10 ข้อที่คุณควรทราบก่อนเดินทางไปพม่า – ส่วนสอง

10 ข้อที่คุณควรทราบก่อนเดินทางไปพม่า – ส่วนสอง

6. การต่อรองราคาไม่มีในพม่า

เป็นสิ่งที่เห็นได้ยากมากในการต่อรองราคาห้องของคุณเพื่อให้ได้ส่วนลด สำหรับการพักมากกว่า 1 ท่าน และแทบจะไม่เคยได้ยินว่ามีการต่อรองราคาในตลาดเลยด้วย! หากคุณเดินทางมาที่นี่จากประเทศอื่นๆในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จงลืมเรื่องการต่อรองราคาไปได้เลย และโอบรับวิถีชีวิตของคนที่นี่ โดยส่วนมากแล้วราคามีความสมเหตุสมผล ดังนั้นจงยอมรับในสิ่งที่มันเป็น และยิ้มรับสำหรับการช่วยเหลือคนท้องถิ่น

 

7.จงเตรียมตัวยิ้มทุกสถานการณ์

คนพื้นที่ในพม่ามีความจริงใจ เป็นมิตร และมีอัธยาศัยดีที่สุดเท่าที่คุณจะได้พบเห็น คุณควรเตรียมตัวพบเจอสิ่งเหล่านี้ได้เลย เมื่อการมีส่วนร่วมบทสนทนา และเรียนรู้ผู้คนเมื่อเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ:

▪ ผู้ชายใส่กระโปรง – ลองยีคือชุดตามประเพณีพม่า ผ้าถุงพันรอบร่างกายใส่โดยผู้ชายและผู้หญิง แต่มีการสวมใส่ที่แตกต่างกัน สำหรับผู้ชายนั้นผูกด้านหน้า และผู้หญิงผูกด้านข้าง

▪ ฟันสีแดง – เกิดจากการเคี้ยวหมากพลู เครื่องเทศ และยาเส้น เป็นสิ่งที่ทำเพื่อฆ่าเวลาของคนที่นี่

▪ การทาหน้าหนาๆ – การทาหน้าของคนพม่าที่เราเห็นเรียกว่า “ผงทานาคา” ทำจากไม้ทานาคาตากแห้ง มีส่วนประกอบการป้องกันแสงแดดอย่างธรรมชาติ และลดการสูญเสียความชุ่มชื้น นอกจากนี้ยังเป็นเอกลักษณ์ ดังนั้นจงใส่ใจรายละเอียดของสีและรูปทรงที่แตกต่าง

 

8. การทำเสียงเดาะปากไม่ใช่สัญญาณขอความรักใคร่

เมื่อคนท้องถิ่นต้องการให้บริกรรู้ตัว พวกเขาจะทำเสียงเดาะปากสั้นๆสอง หรือสามครั้งดังๆ ลองนึกถึงเสียงเวลาเรียกแมวให้มาหา นั่นคือเสียงที่เรากำลังพูดถึง! เตรียมพร้อมที่จะได้ยินเสียงนี้ทุกที่ที่คุณไป โดยเฉพาะถนนแคบๆข้างทางซึ่งมีบาร์และร้านอาหารมากมาย

 

9. ภาษาอังกฤษพบเจอไม่ได้ง่ายเหมือนกับภาษาพม่าถึงแม้ว่าประเทศกำลังมีการพัฒนา ภาษาอังกฤษนั้นมีการพูดเพียงในเมือง แต่ก็ไม่ได้มากนัก ภาษาประจำชาติคือภาษาพม่า แต่มีภาษาถิ่นมากกว่า 80 ภาษา ดังนั้นการเรียนรู้ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก การเรียนรู้ประโยคพื้นฐานสองสามแบบไม่มีค่าอะไร มอบเพียงความประทับใจกับผู้คนที่คุณพบเจอ อย่างไรก็ตามเมื่อคุณเจอประโยคที่ซับซ้อนกว่า หรือคุณพักอยู่ในที่ที่ห่างไกล การเรียนรู้การแสดงท่าท่างนั้นคุ้มค่า!

 

10. พม่าเป็นประเทศกำลังพัฒนา

ความปลอดภัยและความสะอาดยังไม่เข้าขั้นมาตรฐานศตวรรษที่ 21 รวมถึงสิ่งอื่นๆด้วย แต่ไม่ต้องกังวลใจ! สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ประเทศดำเนินการมาและจะดำเนินการต่อไปสักพัก อย่าตกใจเมื่อเห็นแมลงสาบวิ่งอยู่ใต้ขาของคุณในร้านอาหารหวังเป็นอย่างยิ่งว่าคุณจะรู้ข้อเท็จจริงบางอย่างเกี่ยวกับพม่าที่คุณไม่รู้มาก่อนแล้ว ตอนนี้สิ่งที่คุณต้องทำก็คือตัดสินใจว่าจะมาท่องเที่ยวที่นี่เมื่อไหร่! พม่าเป็นประเทศที่สวยงาม พร้อมกับคนพื้นที่ที่เป็นมิตรและน่ารักที่สุด ความจริงใจแท้ๆของที่แห่งนี้ไม่มีที่ไหนเทียบได้ จึงเป็นตัวเลือกที่แสนง่ายดายสำหรับใครที่มาเที่ยวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

 

แหล่งที่มา: https://www.adventureinyou.com/travel-tips/10-things-you-should-know-before-travelling-to-myanmar 

All Rights Reserved @2019 HOTEL HAZEL​

ข้อมูลวัฒนธรรม: งานแต่งงานของพม่าที่สง่างาม
Hotel Hazel Mandalay  4-star hotel in Mandalay