พม่า: ร้านชาในมัณฑะเลย์

พม่า: ร้านชาในมัณฑะเลย์

          มัณฑะเลย์เป็นเมืองประวัติศาสตร์บนที่ราบแห้งล้อมรอบด้วยเนินเขาสีฟ้า ในใจกลางเมือง เป็นส่วนที่เหลือของป้อมสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่ล้อมรอบซึ่งราชวงศ์ราชวงศ์สุดท้ายของประเทศพม่าได้รับการยกย่องจากอังกฤษที่สร้างจักรวรรดิมา แต่เมืองมัณฑะเลย์ในปัจจุบันล่ะ บริเวณป้อมปราการเก่าที่มีถนนกระจายออกไป ที่ซึ่งมีการใช้ชีวิตที่ร่ำรวยและคึกคักอยู่และหัวใจของชีวิตก็คือร้านขายน้ำชาที่ตั้งอยู่

          ร้านน้ำชาเป็นที่ที่ผู้คนจะดูเกมฟุตบอลบนทีวีกับเพื่อนของพวกเขา ดื่มกินกันในระหว่างทษงกลับบ้าน และเข้าเชื่อมต่อเข้ากับโครงสร้างสังคมแต่ละร้านน้ำชาจะเป็นที่รู้จักในขนมหรืออาหารที่เป็นสูตรเฉพาะของร้านและพนักงานที่รอก็จะรู้ว่าลูกค้าของพวกเขาชอบน้ำชาแบบไหนชาพม่าที่เต็มไปด้วยรสของมัสซาลาและความหวานจากนมข้นหวาน แต่ละโต๊ะมีกระป๋องชาอูหลงสีเขียวที่จิบจากถ้วยเล็กๆต่อมาในตอนเช้าเราก็แวะไปที่ร้านชา 'เก๋ไก๋' ที่ทันสมัยมากขึ้น ชาที่นี่ราคาเป็นสองเท่าของร้านชาท้องถิ่น แต่มันเต็มไปด้วยคนในชุดทำงานที่ดูเท่ มันมีรถมากมายจอดอยู่ข้างนอก! พวกเขาเสริฟขนมที่แสนอร่อยและเป็นที่พอใจ

          บางสิ่งที่คุณต้องลองเวลาที่คุณมาเที่ยวพม่าคือโมนฮีนกา – เป็นอาหารประจำชาตินี่เป็นอาหารเช้าที่เป็นเส้นขนมจีนที่เต็มไปด้วยเครื่องปรุงรสต่างๆ เช่น ผักชีและพริก คุณจะสังเกตเห็นว่าโมนฮีนกานั้นถูกขายเป็นอาหารริมถนนทุกที่ในพม่าแล้วผู้คนก็กินอย่างเอร็ดอร่อย

          การนั่งรถสามล้อแนววินเทจผ่านถนนของมัณฑะเลย์นั้นผ่อนคลายและบางครั้งก็มีมนต์ขลัง มันช่างเป็นการเดินทางที่อ่อนโยน ผ่านรถคันอื่นๆ อย่างง่ายๆ บนถนนแต่เหมาะสำหรับถนนที่เงียบสงบกว่าของมัณฑะเลย์

          พวกเราได้สำรวจตลาดท้องถิ่นในร่มและแวะชมหญิงสาวคนหนึ่งกำลังบดท่อนไม้จันทน์บนแท่นหินเรียบที่มีลายดอกไม้ทานาคาเป็นทั้งชื่อของต้นไม้ (Limonia acidissima) และทานาคาที่เปียกๆ ที่ได้จาการบดเปลือกไม้ที่ถูกใช้โดยผู้หญิงและเด็กชาวพม่าสำหรับความงามและการป้องกันแสงอาทิตย์                                                                     

          สิ่งหนึ่งที่โดนใจฉันมากเลยจาการเดินชมทั่วตลาดที่วุ่นวายนั้นคืออาหารการกินของเราในด้านของผักในฝั่งตะวันตก มันมีผักใบเขียวมากมายหลากหลายประเภทที่วางขายอยู่ เช่นเดียวกันกับไข่ห้าประเภทที่แตกต่างกัน (รวมทั้งไข่เป็ดที่ปกคลุมด้วยส่วนผสมของมะนาว)

          หนึ่งในจุดสุดท้ายของเราคือการลองชิมอาหารพม่าที่เป็นที่นิยมอีกซักอย่างมันเรียกว่าใบเมี่ยงหรือละแพะ และมันคือสลัดใบชาดอง อาจฟังดูไม่น่าสนใจมากแต่มันอร่อยและคนกินมันเกือบทุกวันในพม่า คาเฟ่ที่เราไปทำใบเมี่ยงหรือละแพะอร่อยมากและฉันตกใจมากที่รู้ว่าพม่านั้นเป็นประเทศเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ปลูกชาไว้เพื่อกินเช่นเดียวกับความชื่นชมในวัฒนธรรมและโครงสร้างสังคมของเราที่มีต่อมัณฑะเลย์และพม่าคงไม่มากเท่านี้หากเราไม่ได้ใช้บริการทัวร์ที่เยี่ยมยอดนี้

 

แหล่งที่มา : https://www.worldwanderingkiwi.com/2017/02/myanmar-mandalay-tea-shop-foodies-tour 

All Rights Reserved @2019 HOTEL HAZEL​

ข้อมูลวัฒนธรรม: งานแต่งงานของพม่าที่สง่างาม
Hotel Hazel Mandalay  4-star hotel in Mandalay