กับเสื้อคลุมยาวถึงสะโพก ผ้าไหมยาวถึงพื้นที่เรียกว่า “Htain-me-thein” เจ้าสาวก็จะดูงดงามเหมือนเจ้าหญิงในราชสำนักยุคก่อนของกษัตริย์พม่าเลย และทั้งบ่าวสาวก็จะดูงดงามและหล่อเหลาในชุดพม่าแบบดั้งเดิมที่ประกอบด้วยหมวกที่เรียนว่า “Gaung Baung” เสื้อคอปกแขนยาว ผ้าไหมยาวสองชั้นที่เรียกว่า “Taung Shay Longyi” และเสื้อคลุมผู้ชายพร้อมร้องเท้ากำมะหยี่


มันเป็นประเพณีที่น่าส่งเสริมมากที่ให้เพื่อนและญาติๆที่มาเข้ารวมงานนี้คอยมอบของขวัญให้คู่บ่าวสาวด้วยสิ่งของใช้ในบ้านและแสดงให้เห็นถึงการช่วยเหลือให้ทั้งสองเริ่มต้นชีวิตที่คู่ที่ยาวนานนี้ได้

ประธานในพิธีจะเปิดงานและอวยพรให้การแต่งงาน หลังจากกล่าวบทความยาวของฝั่งเจ้าสาวและอวยพรด้วยบทกลอนให้คู่บ่าวสาว ประธานในพิธีจะปิดการประกาศและอวยพรให้คู่บ่าวสาวมีชีวิตคู่ที่ยาวนานและเจริญรุ่งเรือง ในเวลานั้น นักร้องเพลงพื้นเมืองก็จะเริ่มร้องเพลงเพื่อยินดีและเชิญชวนให้ทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาวและครอบครัวเดินเข้ามาในห้องโถง


เด็กผู้หญิงถือดอกไม้จะนำทางและคอยโปรยกลีบพร้อมให้คู่รักเดินตามข้างหลัง บ่าวสาวจะเข้าห้องบอลรูม ตามติดด้วยเพื่อนเจ้าบ่าวและเพื่อนเจ้าสาว ตามด้วยพ่อแม่ของทั้งสอง เมื่อถึงกลางเวทีและก่อนที่จะนั่งลง ทั้งคู่ก็จะหันไปที่แขกรับเชิญและขณะจับมือกันอยู่ ก็จะให้ความเคารพโดยการโค้งคำนับลง


การประดับของทั้งสองก็เป็นหนึ่งในประเพณีของงานแต่งพม่า ในยุคสมัยอดีตมันเป็นประเพณีที่บ่าวสาวต้องประดับมาลัยซึ่งกันและกัน แต่ทุกวันนี้คู่แต่งงานที่อยู่ด้วยกันมานานและแต่งงานเพียงครั้งเดียวจะเป็นคนประดับทั้งคู่ รวมถึงแหวนแต่งงานด้วย


หลังจากพิธีแต่งงานเรียบร้อยแล้ว แขกรับเชิญก็จะได้รับเครื่องดื่มที่คู่บ่าวสาวจัดเตรียมไว้ และเป็นงานรื่นเริงสำหรับให้คู่แต่งงานใหม่นี้มาเริ่มชีวิตครอบครัวกันตามประวัติอันยาวนานของพม่านี้ และก็ได้เป็นหน้าที่ของทั้งคู่ที่ต้องคอยเพิ่มคุณค่าให้สังคมในฐานะคู่แต่งงาน

แหล่ง: http://www.hotelhazelmandalay.com/ballroom.html

 

http://myanmartravelinformation.com/2012-03-20-05-40-54/myanmar-food/34-about-myanmar/traditional-culture/201-myanmar-wedding.html 

 

13-hotelhazelmandalay_com - diggy04

ข้อมูลวัฒนธรรม: งานแต่งงานของพม่าที่สง่างาม

ข้อมูลวัฒนธรรม: งานแต่งงานของพม่าที่สง่างาม

โด่งดังในเรื่องสถานที่ที่ดี รสชาติอาหารที่อดไม่ได้ ความสวยอย่างสงบ และการบริการที่ไร้ที่ติ โรงแรม Hazel ได้เป็นสถานที่จัดงานแต่งสำหรับคู่รักที่มัณฑะเลมาหลายครั้งแล้ว ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งภายนอกแบบงดงาม หรือพิธีแต่งภายในที่ยิ่งใหญ่ หรือการรับรองให้ครอบครัวและเพื่อนพ้องอย่างอบอุ่น โรงแรมนี้เป็นสถานที่แต่งงานในฝันเลยก็ว่าได้ วันนี้ในบทความนี้เราจะมาเล่าให้คุณฟังว่าพิธีแต่งงานของพม่าในยุคปัจจุบันเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อให้คุณรู้เมื่อคุณไปพบเห็นงานหนึ่ง


เนื่องจากงานแต่งงานเป็นเหตุการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิต ชาวพม่ามองพิธีแต่งงานว่าเป็นเรื่องใหญ่มาก ในวันแต่งงานนี้ ตามประเพณีแล้วครอบครัวของฝ่ายเจ้าสาวต้องแต่งตัวนางในชุดที่วิเศษที่สุดและตกแต่งเติมด้วยเครื่องเพชรที่สามารถหาได้

All Rights Reserved @2019 HOTEL HAZEL​

ข้อมูลวัฒนธรรม: งานแต่งงานของพม่าที่สง่างาม
Hotel Hazel Mandalay  4-star hotel in Mandalay