มัณฑะเลย์: อาณาจักรที่หายไป แต่ยังเต็มไปด้วยความศรัทธา​

จุดหมายปลายทางสุดท้ายของคุณในพม่าจะนำคุณไปสู่ดินแดนของราชวงศ์ สร้างขึ้นในบริเวณพระราชวังขนาดมหึมา ซึ่งปัจจุบันเป็นพื้นที่กองทัพพม่า เมืองมัณฑะเลย์ยังคงเป็นเมืองที่มีพลวัตรมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ เป็นที่ตั้งของสถานีรถไฟและสนามบินที่ผู้คนพลุกพล่านมากที่สุดของรัฐฉาน นักท่องเที่ยวจำนวนมากจากพุกามเลือกที่จะล่องเรือจากเมืองวัดมาซึ่งจะสิ้นสุดที่ท่าเรือมัณฑะเลย์

 

สนามบินนานาชาติมัณฑะเลย์เป็นสนามบินที่ใหญ่ที่สุดในพม่า ซึ่งให้ความสะดวกสบายกับนักท่องเที่ยวในการเดินทางไปยังสถาณที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศ สนามบินนานาชาติย่างกุ้งตั้งอย่ในทางทิศใต้ ถึงแม้จะเก่ากว่าทางเหนือแต่มีการเชื่อมต่อระหว่างประเทศที่ดีกว่ามาก

 

คุณควรบินไปลงที่สนามบินไหน

สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในมัณฑะเลย์จะตั้งอยู่ในเขตมัณฑะเลย์และรัฐฉานในหมู่ทะเลสาบอินเล พุกาม และเมืองหลวงเก่าของเมืองมัณฑะเล การเดินทางไปสนามบินนานาชาติมัณฑะเลย์ (MDL) ทำให้คุณสามารถเดินทางไปยังจุดต่างๆเหล่านี้ได้ง่าย ดังนั้นหากคุณออกเดินทางจากย่างกุ้งโดยตั้งใจจะไปวัดที่เมืองพุกามและเดินจากบาโกไปยังทะเลสาบอินเล คุณควรบินไปลงที่สนามบินนานาชาติมัณฑะเลย์

 

ออกเดินทางจากสนามบินไปยังมัณฑะเลย์

ระยะทาง 20 ไมล์จากสนามบินไปยังใจกลางเมืองมัณฑะเลย์ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 50 นาทีถึงหนึ่งชั่วโมง แต่โชคดีที่โรงแรมบางแห่งยินดีให้บริการรับส่งสนามบินสำหรับคุณและมีบริการรถรับส่งฟรีไปยังย่านใจกลางเมืองมัณฑะเลย์สำหรับผู้โดยสารของสายการบินแอร์เอเชีย แต่ก็มีบริการแท็กซี่เช่นกันแต่คุณอาจจะต้องจ่ายเงินมากถึง 15 เหรียญสำหรับรถแท็กซี่ส่วนตัวไปยังตัวเมือง (รถแท็กซี่ที่ใช้ร่วมกันมีราคา 5 เหรียญต่อหัว)

 

เที่ยวที่ไหนดี

ภายในตัวเมืองคุณสามารถเยี่ยมสถาณที่เชื่อมโยงกับการปฏิบัติทางพุทธศาสนาในท้องถิ่นที่มีชีวิตชีวา รวมถึงเจดีย์กุโสดอร์ (ซึ่งหนังสือที่ใหญ่ที่สุดในนั้นสามารถดูได้ทีนี่) วัดมหามัยมุนี สถาณที่ที่มีพระพุทธรูปทองคำที่กล่าวว่าถูกนำมาโดยพระพุทธเจ้า; อารามชเวนันดาล พระราชวังเดิมที่เปลี่ยนเป็นอาราม และการทำใบไม้ทองคำบริเวณสี่แยกของถนน 36 และ 78

 

อดีตเมืองหลวงอัมมาราปุระ ถูกนับตั้งแต่ที่เมืองมัณฑะเลย์กระจายออกไป แต่โบราณสถานเก่าแก่ยังคงอยู่ สะพาน U Bein Bridge ซึ่งเป็นสะพานไม้สักที่ยาวที่สุดในโลกได้ถูกสร้างขึ้นจากที่เหลือของอดีตพระราชวังสักเก่าแก่ในการย้ายไปยังมัณฑะเลย์

 

อย่ากลับจากมัณฑะเลย์โดยที่ยังไม่ได้ไปพระราชวังมัณฑะเลย์

พระราชวังตั้งอยู่ที่ศูนย์กลางของฐานทัพทหาร โดยพระราชวังได้มีการบูรณะพระราชวังไม้สักเก่าที่ถูกเผาในช่วงกลางสงครามโลกครั้งที่สอง พระราชวังเดิมเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่เหลืออยู่และพระสิริดั้งเดิมของสถานที่แห่งนี้หลงเหลือให้เห็นเพียงน้อยนิด

 

การเดินทาง

มัณฑะเลย์ได้รับการบริการจากสนามบินนานาชาติรวมถึงการเชื่อมต่อรถไฟและรถบัส การกระจายของเมืองทำให้ยากที่จะไปไหนมาไหนโดยการเดินเท้า ซึ่งจะดีกว่าในการใช้แท็กซี่หรือรถมอเตอร์ไซค์เพื่อความรวดเร็วในการเดินทาง

 

 

แหล่งที่มา : https://www.tripsavvy.com/south-to-north-myanmar-itinerary-4120215

https://www.tripsavvy.com/what-myanmar-airport-yangon-or-mandalay-1629627

 

 

10-hotelhazelmandalay.com

All Rights Reserved @2019 HOTEL HAZEL​

ข้อมูลวัฒนธรรม: งานแต่งงานของพม่าที่สง่างาม
Hotel Hazel Mandalay  4-star hotel in Mandalay